Nước rau luộc với sức khỏe trẻ nhỏ

Nước rau luộc với sức khỏe trẻ nhỏ: Các mẹ thường có thói quen, lấy nước rau luộc cho trẻ uống hay pha cùng sữa với mong muốn có những chất dinh dưỡng trong nước rau sẽ giúp cho sự phát triển của trẻ. Vậy thực hư vấn đề này thế nào?  Lời khuyên cho các mẹ ra sao? Nguồn ảnh: forum.bacsi.com Theo [...]


Các mẹ thường có thói quen, lấy nước rau luộc cho trẻ uống hay pha cùng sữa với mong muốn có những chất dinh dưỡng trong nước rau sẽ giúp cho sự phát triển của trẻ. Vậy thực hư vấn đề này thế nào?  Lời khuyên cho các mẹ ra sao?



Nước rau luộc với sức khỏe trẻ nhỏ

Nguồn ảnh: forum.bacsi.com



Theo một số nghiên cứu cho thấy, thành phần nhóm rau, lá, củ thường có: 80-90% nước,  4-5% bột đường ngoài ra là tinh bột, chất xơ và pectin. Chất xơ kết hợp với  pectin của nước rau luộc có tác dụng kích thích nhu động ruột và gia tăng bài tiết dịch vào thành ruột; giúp tăng bài xuất chất cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp nhuận tràng tốt. Ngoài ra còn có nhóm chất đạm dao động ở 4%, vitamin nhóm B, K,C…, muối khoáng và một số chất khác cùng các vi lượng như: kali, natri, canxi, magie,….

Khi luộc, phần nước rau chủ yếu chứa các vi lượng và các vitamin, các nhóm bột đường, đạm hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các vitamin tan trong nước  rau rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách. Do đó không nên lấy nước luộc rau cho trẻ uống hay pha sữa bởi vừa không đủ dinh dưỡng, vừa làm cho thận của trẻ phải hoạt động nhiều để điều hòa lượng khoáng chất có trong nước rau. Mặt khác, một số loại rau có hoạt chất oxalate ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của sữa.

Nếu chọn rau lá dập nát sẽ dễ nhiễm khuẩn từ nguồn phân tươi và các hóa chất độc hại tưới trực tiếp lên cây.  Khi lấy nước luộc rau cho trẻ sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Vì vậy, hãy lựa chọn kỹ càng những nguồn rau lá sạch, rửa nhiều lần nước để bỏ các tạp chất, côn trùng, vi khuẩn để có  món rau, nước luộc ngon, ngọt mát.


Quý Tùng
TapchiMonngon.com


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
  • học cách nấu ăn theo phong cách người Việt Nam